3 Điều K Được Làm Khi Mắc Bệnh Sốt Xuất Huyết – Ongbamart

3 Điều K Được Làm Khi Mắc Bệnh Sốt Xuất Huyết

 

   Dịch bệnh sốt xuất huyết đang lây lan rất mạnh trong 6 tháng đầu năm 2017. Cả nước dự tính có 36.437 ca mắc bệnh, trong đó có 14 trường hợp tử vong.


   Nguyên nhân chủ yếu là do virut dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh qua người lành qua vết muỗi đốt.


   Trong trường hợp bị sốt xuất huyết, chúng ta phải hết sức lưu ý không được làm 3 điều sau để tránh biến chứng nguy hiểm:


   Thứ nhất: không dùng thuốc aspirin, ibuprofen để hạ sốt vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

   Thuốc aspirin và ibuprofen cùng có tác dụng ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu. Aspirin còn có tác dụng phụ là loét dạ dày tá tràng và có thể gây xuất huyết dạ dày, ói ra máu.

   Với bệnh nhân sốt xuất huyết, khi uống asprin và ibuprofen sẽ gây ra tình trạng rối loạn đông máu, khiến cho cơ thể dễ bị chảy máu. Ở thể nhẹ sẽ bị xuất huyết dưới da với các chấm đỏ trên da hoặc vết bầm. Ở thể nặng sẽ gây chảy máu răng, chảy máu cam, nôn (ói) ra máu hoặc tiêu phân đen.


   Thứ hai: không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị sốt xuất huyết vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.


   Thứ ba: Không dùng kháng sinh vì sốt xuất huyết là sốt do vi rút nên tuyệt đối không dùng kháng sinh để điều trị vì kháng sinh không có tác dụng với vi rut.


   Ngoài thuốc hạ sốt cần bù dịch sớm bằng đường uống như nước oresol, nước trái cây (nước dừa, nước cam, nước chanh), hoặc nước cháo loãng với muối. Ăn uống đủ chất, bổ sung dinh dưỡng cần thiết, không kiêng tắm rửa mà nên giữ vệ sinh sạch sẽ.


   Điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có yêu cầu nằm viện để theo dõi cần chấp hành, không nên tự động về nhà chữa bệnh.

-OngBaMart-


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
HOTLINE:0937869569