4 yếu tố chính gây suy giảm chức năng gan ở người già – Ongbamart

4 yếu tố chính gây suy giảm chức năng gan ở người già


   Trên thực tế hiện nay có nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể mỗi người bị suy giảm một cách nhanh chóng có thể là do chế độ ăn uống, do môi trường…khiến các bệnh về gan ngày một gia tăng mạnh mẽ, vậy do đâu mà bị suy giảm chức năng gan ở người già, theo các chuyên khoa về sức khỏe nhận định rằng có 4 nguyên nhân chính sau:


   Suy giảm chức năng gan do quá tình lão hóa


Ở người trẻ, có thể có thể thải độc qua 3 con đường là gan, thận và các khối nạc. Tuy nhiên tuổi càng cao, các khối nạc cũng teo đi, việc thải độc cho cơ thể chủ yếu do gan và thận đảm nhiệm. Chính vì thế, gan phải làm việc quá mức sẽ khiến các tế bào gan ngày một suy yếu, làm quá trình chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, tạo máu, chuyển hóa thuốc, thải độc,… cũng suy giảm theo.

Ở người già khi chức năng gan suy giảm khó hồi phục hơn so với người trẻ nên sẽ dẫn đến những hệ quả xấu cho sức khỏe.

 

   Suy giảm chức năng gan ở người lớn tuổi do dùng thuốc mạn tính


Quá trình cơ thể bị lão hóa, sức khỏe cũng dần suy giảm đây là nguyên nhân khiến người cao tuổi mang càng nhiều bệnh hơn như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ, mỡ máu,.. và phải kêu cầu cứu đến các loại thuốc để hỗ trợ cùng các cách điều trịm chữa khác nhau. Những tác động của thuốc có ảnh hưởng một cách nhất định đến các mô và đặc biệt là các cơ quan của cơ thể đều chuyển hóa thuốc qua gan.

Việc sử dụng nhiều loại thuốc trong thời gian dài để  điều trị các bệnh mà người già mắc phải đều đã nằm ở tình trạng mạn tính cũng là một gánh nặng khiến chức năng gan phải hoạt động nhiều hơn và dẫn đến tình trạng suy giảm rõ rệt, khả năng thải độc càng lúc càng kém, sức đề kháng cơ thể cũng từ đó mà kém theo, điều mà ai cũng nhận định được rằng tế bào gan bị thoái hóa.

Tình trạng mỗi cá nhân sử dụng bừa bãi và nhất là việc lạm dụng thuốc cũng sẽ gây ra những áp lực lớn cho hoạt động của gan, làm cho chức năng gan ngày một bị suy giảm.


   Suy giảm chức năng gan do bị tích tụ độc tố


Có nhiều nguyên nhân khác cũng dẫn đến suy giảm chức năng gan ở người già đặc biệt là do:

Môi trường bị ô nhiễm, nguồn thức ăn ô nhiễm, từ tất cả những thói quen tiêu cực như hút thuốc lá, sử dụng nhiều đồ có cồn, ăn nhiều dầu mỡ,.. khiến gan bị tích tụ ngày càng nhiều độc tố, làm tăng mạnh mẽ gánh nặng cho gan đã bị lão hóa ở những người cao tuổi.

Bia, rượu và đặc biệt là chất kích thích đều là những thủ phạm phá hủy gan, tình trạng sẽ này kéo dài nếu bạn không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương gan và là yếu tố trực tiếp khiến cho chức năng của gan bị suy giảm khi tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, ung thư gan…


   Do nhiễm virus viêm gan B


Khi bạn đang mắc phải căn bệnh viêm gan B, siêu virus gây bệnh sẽ theo máu đi đến gan, chúng sẽ lây nhiễm cho tế bào gan sinh sản một cách nhanh chóng, lan truyền ra và đặc biệt là sẽ lây nhiễm cho những tế bào gan khỏe mạnh khác.


Như vậy, để có thể bảo vệ tốt nhất cho quá trình chuyển hóa tất cả các chất và giải độc cho cơ thể thì việc đầu tiên người cao tuổi phải học cách bảo vệ lá gan của mình bằng cách khắc phục những yếu tố, nguyên nhân khiến suy giảm chức năng gan.

 

-OngBaMart-


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
HOTLINE:0937869569