Những gợi ý quan trọng giúp cho người già bớt cô đơn!!! – Ongbamart

Những gợi ý quan trọng giúp cho người già bớt cô đơn!!!


   Tại sao cần chú ý tới nhu cầu giải trí cho người cao tuổi ?


   Đây là một phần trong các hoạt động của đời sống, đặc biệt là với người cao tuổi. Lý do là ở tuổi này họ đã nghỉ hưu, sau một thời gian dài gây dựng gia đình, phục vụ cộng đồng, xã hội, họ sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi.


   Thực tế hiện nay, con cháu trong độ tuổi đi làm ít quan tâm đến ông bà, cha mẹ. Hằng ngày, ngoài đi làm công sở, nhiều người lại đi làm thêm ngoài giờ, đi học nâng cao trình độ, chăm sóc gia đình nhỏ của mình… Do đó, họ chưa có thời gian nhiều chú ý, hỏi han người già ở nhà.

   

   Trong khi đó, các cháu nhỏ ngoài việc đi học cả ngày, học thêm buổi tối, ngoài giờ… về nhà lại chơi điện tử hoặc tham gia các lớp ngoại khóa theo độ tuổi, không còn thời gian để nói chuyện, tâm sự với ông bà, cha mẹ.


   Niềm vui của tuổi già là quây quần bên con, bên cháu thì đang bị cuộc sống hiện đại “cướp” mất. Do vậy, người cao tuổi thường rất cô đơn và cần có những thú vui giải trí để đầu óc thoải mái.


   OngBaMart có một số gợi ý cho các hoạt động phục vụ nhu cầu giải trí của người già như sau:


   Tập luyện dưỡng sinh với nhiều phương pháp khác nhau có tác dụng là thư giãn tâm hồn, tập trung tư tưởng, giữ tâm thân an lạc, loại bỏ nhiễu ý đồng thời cũng áp dụng các cử động để tăng cường sức mạnh cơ bắp, uyển chuyển trơn tru xương khớp.


   Học vẽ, sử dụng máy vi tính, học chơi một nhạc khí nào đó hoặc tham gia nhóm ca hát tại cơ sở tôn giáo, tổ chức nhân dân. Ở tuổi cao, sử dụng máy vi tính giúp ta tìm đọc nhiều loại sách quý, hiểu biết diễn biến nhiều sự việc xảy ra khắp nơi trên thế giới, giúp liên lạc với bạn bè qua những lá thư điện tử.


   Tham gia các hoạt động của hội người cao tuổi, hội phụ nữ ở tổ dân phố nơi sinh sống.


   Khiêu vũ, múa đôi cũng đang được nhiều bác ưa thích, vừa để thư giãn tâm hồn trong điệu nhạc và cũng dẻo dai đôi chân, uyển chuyển thân hình, giảm béo, hạ huyết áp, đường huyết, cholesterol.


   Tham gia các công tác từ thiện giúp đỡ người có nhu cầu, thăm viếng bệnh nhân tại bệnh viện hoặc các vị lão niên khác chẳng may kém sức khoẻ đang sống tại viện dưỡng lão.


   Tổ chức tham quan di tích lịch sử, phong cảnh quê hương hoặc du lịch xứ lạ để biết thêm phong tục tập quán đất nước quê người.


   Tình nguyện tại trường học để truyền đạt kinh nghiệm đời sống, việc làm cho con cháu cũng như kể lại nguồn gốc lịch sử tiền nhân, duy trì văn hoá, truyền thống hào hùng dân tộc.


   Làm vườn, trồng cây cảnh, vun tưới mấy luống rau thơm cũng là thú tiêu khiển thanh nhã, thoải mái mà lại tạo thêm cảnh quang đẹp mắt cho ngôi nhà.


   Người có tâm hồn văn học nghệ sĩ thì làm thơ, viết sách, học đàn học hát ca vui ngày tháng với bạn bè, quyến thuộc. Hoặc đi câu cá, đánh cờ, chơi domino, ô chữ và nhiều thú vui nhẹ nhàng bổ ích khác.


   Tuổi già trí óc thường cũng hay xáo trộn và hay quên. Nếu không thường xuyên tham gia các hoạt động giải trí thì có thể sẽ rơi vào tâm trạng buồn phiền, gắt gỏng, biếng ăn mất ngủ, sức khoẻ suy dần. Cho nên, người cao tuổi hãy lấp đầy khoảng trống thời gian với các sinh hoạt trò chơi hữu ích để tránh nhàm chán và có lợi tới sức khỏe.


-OngBaMart-


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
HOTLINE:0937869569