Tuyển tập 5 món ăn hàng ngày cho người mắc bệnh tiếu đường – Ongbamart

Tuyển tập 5 món ăn hàng ngày cho người mắc bệnh tiếu đường


Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Dưới đây là gợi ý hay cho các bà , các mẹ có người thân mắc bệnh trên đây ạ


1. Nấm xào cải xanh và bắp non
Công dụng của món ăn: Dùng cho người mắc bệnh tiểu đường kèm bệnh động mạch vành, mỡ máu cao hoặc cao huyết áp.
Chuẩn bị:
• 350g cải xanh: làm sạch và thái khúc
• 6 tai nấm hương tươi: cắt bỏ cuống, ngâm qua nước muối pha loãng
• 50g bắp non
• 1 củ hành tím: lột vỏ và băm nhỏ
• Gia vị: 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và ít dầu ăn

Cách nấu: Phi thơm hành tím với ít dầu, cho nấm vào xào. Khi nấm chuyển màu chín, cho tiếp phần bắp non và rau cải xanh vào xào cùng. Nêm lại gia vị và tắt bếp.


2. Nhộng tằm xào lá chanh
Công dụng của món ăn: Thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường vì nó có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả.
Chuẩn bị:
• 100g nhộng tằm: rửa sạch và xóc ráo nước.
• Vài lá chanh tươi: rửa sạch và thái sợi
• Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cá phê nước mắm ngon, 1/2 muỗng bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Cách nấu: Làm nóng dầu, sau đó cho nhộng tằm vào xào săn với lửa nhỏ. Khi nhộng chín, nêm nếm gia vị và rắc lá chanh vào đảo đều. Tắt bếp sau khoảng 3 phút.


3. Thịt heo xào hành tây
Công dụng của món ăn: Món này giúp ích thận, hạ đường huyết, phù hợp để dùng cho người mắc bị tiểu đường có các triệu chứng nóng gan hoặc mắc kèm bệnh thận, bàng quang. 
Chuẩn bị:
• 2 củ hành tây: lột vỏ và thái múi cau
• 100g thịt nạc: thái mỏng
• Đầu hành lá: rửa sạch và băm nhỏ
• Gia vị: 1 muỗng cà phê tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh dầu

Cách nấu: Phi thơm đầu hành với ít dầu nóng, sau đó cho thịt heo vào xào săn. Khi thịt chuyển săn, cho tiếp phần hành tây vào đảo đều. Nấu khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị và tiếp tục đảo đều thêm lần nữa trước khi tắt bếp.


4. Thịt heo nạc xào cần tây
Công dụng của món ăn: Giúp người mắc bệnh tiểu đường hạ đường huyết, đồng thời giúp hạ huyết áp đi kèm với bệnh.
Chuẩn bị:
• 50g thịt heo: rửa sạch và thái nhuyễn
• 300g rau cần tây: cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc
• 1 quả trứng gà
• 15g khoai mài khô: rửa qua nước và để ráo
• Vài lát gừng tươi thái nhuyễn
• 10 bột năng
• 1 củ hành tím băm nhỏ
• Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách nấu: Cho khoai mài vào chảo với ít nóng và xào đến đi chín mềm, sau đó cho cần tây và gừng vào đảo đều. Nêm với ít muối, bột ngọt cho vừa miệng trước khi tắt bếp.

- Trộn đều phần thịt heo, bột năng với trứng gà và ít muối. 

- Khử dầu nóng với ít hành, sau đó cho hỗn hợp thịt vào đảo đều. Khi thịt chín, trút phần khoai đã xào vào đảo đều.

5. Nấm rơm xào thịt nạc
Công dụng của món ăn: bổ khí dưỡng huyết, tăng sức đề kháng, thích hợp dùng người mắc bệnh tiểu đường kèm khí huyết hư nhược hoặc gan nhiễm mỡ.
Chuẩn bị:
• 300g nấm rơm tươi: rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng và để ráo
• 50g thịt nạc heo: thái nhỏ
• 1 củ hành tím băm nhỏ
• Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu mè.

Cách nấu: Phi hành tím cho dậy thơm, sau đó trút phần thịt vào xào săn. Kế đến, cho nấm vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút, nấm thấm vị thịt, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.




Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
HOTLINE:0908869569