Vì sao dùng thuốc nhỏ mũi lại nghẹt mũi ??? – Ongbamart

Vì sao dùng thuốc nhỏ mũi lại nghẹt mũi ???


   Thời tiết sang mùa đông, không khí trở nên khô, lạnh, môi trường ngày càng có nhiều bụi dẫn đến tình hình bệnh tai mũi họng gia tăng. Cảm lạnh, cảm cúm vào mùa khiến nhiều người sụt sịt, sổ mũi, nghẹt mũi. Chính vì thế không ít người thủ sẵn trong túi những lọ nhỏ, xịt chống nghẹt và cứ hễ thấy khó chịu là dùng. Ngửa cổ lên nhỏ, xịt một ít dung dịch thuốc xong nhiều người thấy “khoái” và ngỡ đó là “thần dược” tác dụng nhanh chóng tức thời.


   Cơ chế của các loại thuốc nhỏ, xịt mũi là làm co mạch nên giúp thông thoáng, dễ thở chứ không trị được viêm mũi, cảm cúm. Việc nhầm tưởng dùng thuốc có thể khỏi bệnh đã gây ra tình trạng dùng bừa bãi tràn lan và ngày càng giảm tác dụng, khiến nhiều người “bỗng dưng” tốn thêm tiền triệu chỉ vì… chịu khó dùng thuốc.


   Thực chất các loại thuốc nhỏ, xịt chỉ để giảm triệu chứng khó chịu tức thời, chúng không phải thuốc để trị bệnh, không điều trị tận gốc nguyên nhân gây ngạt mũi. Ngạt mũi là triệu chứng khi bị viêm làm cuốn mũi to ra chèn ép khe thở.


   Nghẹt mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuốc nhỏ, xịt cũng có nhiều loại khác nhau, nên phải tùy theo nguyên nhân, từng đối tượng mà chọn đúng loại:


   Thuốc co mạch (như naphazolin, ephedrin…): Thuốc này không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi và phải chú ý khi dùng cho nhóm tuổi dưới 7. Khi nhỏ chỉ nên dùng hai ngón tay bóp lọ để tránh tình trạng chảy thành dòng, gây quá liều. Mỗi lần dùng không quá ba ngày.


   Thuốc sát khuẩn ( thường dùng là argyrol): Đây là sản phẩm chứa nitrat bạc có tác dụng sát khuẩn vừa có tác dụng làm săn niêm mạc và chống xuất tiết nên có thể dùng cho trẻ nhỏ. Thuốc này nếu không được bảo quản đúng cách sẽ thì nitrat bạc bị phân hủy gây nên viêm niêm mạc. Vì vậy thuốc không được tiếp xúc với ánh sáng.


   Thuốc kháng viêm (chứa corticoid kết hợp với kháng sinh): Chỉ nên dùng khi bị viêm mũi, viêm xoang nhiễm trùng, thường biểu hiện bằng chảy mũi đặc, màu xanh hoặc vàng, có mùi hôi… Bình thường không tùy tiện dùng thuốc này để chống nghẹt vì tác dụng phụ của kháng sinh và corticoid rất nguy hiểm. Thời gian sử dụng thuốc này không nên quá 7 ngày. Nhóm thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú và phải dùng theo chỉ định của bác sĩ.

 

-OngBaMart-


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
HOTLINE:0937869569